Công thức nấu ăn: Hướng dẫn làm mứt cam đơn giản

Giới thiệu

Nếu bạn mơ thấy mình phết mứt cam thơm dẻo lên bánh sừng bò mới nướng vào buổi sáng, thì bạn đang gặp may đấy! Công thức mứt cam ít đường này, được người Pháp gọi là confiture d’orange, hoàn toàn ngọt ngào, không thể cưỡng lại và ngon tuyệt!

Mứt cam

Mứt cam

Công thức cam chanh

Tôi thích làm mứt tự làm, đặc biệt là công thức mứt cam này. Không có gì tôi thích hơn là phết mứt cam lên trên một miếng bánh mì tươi hoặc một chiếc bánh sừng bò tươi .

Điều đó nói rằng, tôi đã mất khá nhiều thời gian để tìm ra một công thức hoàn toàn phù hợp và bắt kịp với hương vị, tính nhất quán và độ chính xác.

Tại thời điểm này, tôi đã thực hiện công thức này hơn chục lần và lần nào cũng thành công, vì vậy tôi gọi nó là người chiến thắng trong cuốn sách của mình.

Tôi cũng đã tìm ra những thủ thuật nên sử dụng và những điều không nên làm khi làm mứt cam tại nhà.

Sự khác biệt giữa mứt cam và mứt cam là gì?

Thực sự không có gì khác biệt ngoài việc mứt cam rõ ràng được làm bằng cam, trong khi mứt cam có thể được làm với nhiều loại trái cây họ cam quýt.

Nhưng nếu chúng ta đang nói về sự khác biệt giữa mứt cam và mứt cam thì không có.

Để phá vỡ nó, mứt thường được cắt miếng trái cây và đường. Thạch được làm từ nước hoa quả và đường. Mứt cam được cắt thành từng múi với đường.

Mứt cam có vị như thế nào?

Mứt cam

Mứt cam

Mứt cam có vị ngọt và sôi động, giống như nước cam. Không giống như các loại mứt khác, chẳng hạn như dâu tây hoặc mâm xôi, mứt cam có một chút say mê từ thành phần cam quýt.

Mặc dù nó không bao giờ chua như chanh tươi, nhưng zing từ cam giúp giảm vị ngọt như cách mà cam quýt thường làm trong các công thức món tráng miệng.

Bạn có thể sử dụng bất kỳ quả cam nào để làm mứt cam?

Có, bạn có thể! Loại cam được săn lùng nhiều nhất để làm mứt cam có xu hướng là Seville, vì chúng hơi đắng và có tính axit.

Điều đó nói rằng, sở thích cá nhân của tôi có xu hướng làm một công thức làm mứt cam.

Vì không thích mứt cam của mình bị đắng nên tôi cố gắng làm mọi biện pháp để ngăn chặn điều đó, và một trong những biện pháp đó là dùng cam cắt rốn.

Tại sao mứt cam lại đắng?

Mứt cam có xu hướng đắng vì vỏ không được nấu chín kỹ.

Bạn thấy đấy, mứt cam không chỉ phụ thuộc vào loại cam bạn sử dụng. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để ngăn mứt cam bị đắng là nấu chín vỏ cam, hay còn gọi là vỏ cam.

Tôi đang nói với bạn, đây là cách chắc chắn hơn, an toàn hơn để ngăn chặn vị đắng trong mứt cam của bạn.

Làm thế nào để bạn trung hòa vị đắng?

Nếu bạn thích mứt cam của mình chủ yếu là ngọt mà không có bất kỳ vết đắng nào quá mức, thì bạn sẽ cần loại bỏ phần dày, màu trắng (được gọi là phần cùi) và nấu chín vỏ cam kỹ.

Tôi đã tìm kiếm cao và thấp cho các thủ thuật đặc biệt mà tôi có thể sử dụng để giúp mình sau khi thử nhiều công thức nấu ăn với kết quả không thành công.

Để tôi nói cho bạn biết, giải pháp để chống lại vị đắng không chỉ là thêm nhiều đường. Mặc dù đây không phải là công thức làm mứt cam không đường, nhưng nó là một công thức không chứa đường.

Mãi cho đến khi tôi bắt gặp mẹo làm mứt cam của Jacques Pepin , tôi mới khám phá ra bí mật để làm ra món mứt tuyệt vời được yêu thích này.

Làm mứt cam theo cách này có nghĩa là bạn không cần phải sử dụng nhiều đường như hầu hết các công thức để có được món mứt cam ngọt ngào mà bạn mong muốn hoặc để thử và che bớt vị đắng (cách này không thực sự hiệu quả).

Jacques Pepin yêu cầu bạn luộc vỏ cam 3 lần. Bạn đun sôi vỏ trong vài cốc nước trong 10 phút, để ráo nước, sau đó thêm nước ngọt vào vỏ và đun sôi lại.

Để ráo nồi, đun sôi lại vỏ trong nước ngọt khoảng 10 phút nữa rồi để ráo.

Mứt cam

Mứt cam

Khi bạn đã luộc vỏ tổng cộng 3 lần, bạn đã sẵn sàng để thêm các thành phần còn lại của mứt cam vào.

Trước đây, tôi đã thử một vài món mứt cam, hoặc mứt cam, công thức nấu ăn từ các sách dạy nấu ăn khác nhau và các ngôi sao của Food Network.

Một số đã dụ tôi bằng cái nhãn giả của công thức mứt cam dễ làm trong khi một số khác lại tự hào là công thức mứt cam ngon nhất.

Nhưng vấn đề là, mứt cam không đơn giản như các loại bảo quản khác. Không giống như mứt dâu hay mứt táo , bạn không thể chỉ làm mứt cam hay bảo quản cam bằng cách cho một nắm cam vào nồi với đường và gọi là dùng được trong ngày.

Về mặt kỹ thuật, bạn có thể . Nếu bạn thích mứt cam thực sự đắng, thì bằng mọi cách, hãy làm những gì tôi vừa nói.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện một công thức mứt cam dễ dàng tại nhà với những bí quyết phù hợp.

Làm thế nào để bạn làm mứt cam ở nhà?

Làm mứt cam thực sự rất đơn giản. Tất cả chỉ là sơ chế cam một cách chính xác và nấu mứt cam đủ lâu.

  1. Bước 1: Bạn sẽ muốn sử dụng một máy gọt rau củ , cho phép bạn loại bỏ vỏ cam (một phần quan trọng, chứa đầy pectin để làm mứt cam) mà không loại bỏ phần trắng dày và đắng của cam.
  2. Bước 2: Loại bỏ vỏ theo cách này khác với chỉ đơn giản là bóc vỏ cam. Khi bạn gọt một quả cam, bạn đang loại bỏ lớp vỏ bên ngoài và phần dày màu trắng.
  3. Bước 3: Chúng tôi không muốn cả hai; chúng tôi chỉ muốn vỏ cam và không có lớp màu trắng.
  4. Bước 4: Bạn sẽ lấy một con dao sắc (như dao gọt ) và dùng nó để cắt vỏ thành những miếng que diêm nhỏ hơn (hay còn gọi là julienne vỏ cam).
  5. Bước 5: Lý tưởng nhất là những miếng que diêm này được cắt mỏng và cắt dài khoảng 2 inch rưỡi.
  6. Bước 6: Sau khi cắt vỏ, bạn sẽ chuẩn bị phần còn lại của quả cam bằng cách loại bỏ phần đầu (phần dày màu trắng) khỏi quả cam thực. Chỉ cần dùng dao cắt bỏ phần dày màu trắng.
  7. Bước 7: Bạn nên để lại phần thịt cam có vị bùi của quả. Bạn cũng có thể nhìn thấy các đường trắng mờ trên quả cam phân chia quả cam thành từng lát.
  8. Bước 8: Dùng dao để cắt dọc theo các đường đó và chia quả cam của bạn thành từng lát. Nếu có bất kỳ mảnh trắng dày nào còn sót lại (chẳng hạn như lõi của quả cam), bạn có thể chỉ cần loại bỏ chúng.
  9. Bước 9: Sau khi luộc xong vỏ cam bằng phương pháp Jacques Pepin, bạn sẽ nấu vỏ cam với các lát cam, một ít đường, một ít nước cốt chanh và một ít nước.
  10. Bước 10: Bạn sẽ đun sôi các chất trong nồi, sau đó giảm lửa và để lửa nhỏ trong gần một giờ.
  11. Bước 11: Sau đó, bạn có thể thêm một nhúm quế xay (tùy ý) rồi đổ mứt cam thu được vào lọ sạch.
  12. Bước 12: Kết quả là một món mứt cam ngọt ngào hoàn hảo mà không hề có chút vị đắng nào.

Tôi có thể giảm lượng đường trong mứt cam không?

Bạn nên cẩn thận về việc giảm lượng đường khi làm mứt cam.

Đường trong công thức không chỉ được thêm vào để tạo vị ngọt; thay vào đó, nó cũng giúp kết dính các thành phần lại với nhau để tạo ra một hỗn hợp đặc dính.

Rất may, công thức này đã khá ít đường so với hầu hết các công thức làm mứt cam.

Hình ảnh cận cảnh mứt cam trong lọ

Bạn luộc mứt cam trong bao lâu?

Sau khi bạn đã thêm tất cả các thành phần của mình vào nồi, bạn sẽ muốn đun sôi các thành phần trong đó. Quá trình này mất khoảng 5 đến 6 phút.

Khi nó sôi, bạn sẽ giảm lửa xuống mức trung bình thấp và để mứt cam sôi trong khoảng 40 đến 50 phút.

Để mứt cam săn chắc hơn, hãy đun sôi trong 50 phút. Nếu bạn thích mứt dẻo hơn một chút, hãy đun sôi nó trong 40 phút.

Chỉ cần lưu ý rằng mứt cam sẽ cứng lại khi được làm lạnh trong tủ lạnh.

Mất bao lâu để mứt cam đông kết?

Khi mứt cam đã sôi trong 40 phút, nó sẽ bắt đầu đông kết.

Lưu ý: Lúc này mứt cam trông vẫn hơi chảy nước nhưng sẽ săn lại rất nhiều khi nguội.

Bạn có thể kiểm tra mứt cam của mình bằng cách cho một đĩa vào ngăn đá trước. Sau 40 phút, bạn có thể kiểm tra độ sẵn sàng bằng cách đổ một ít mứt cam lên đĩa đông lạnh.

Úp chiếc đĩa vào mặt của nó và quan sát xem mứt cam chạy được bao nhiêu. Nếu nó chảy nhiều, thì mứt cam có thể cần lâu hơn một chút để nấu. Nếu nó chạy một chút nhưng dừng lại ở vị trí của nó, thì món mứt cam của bạn đã sẵn sàng.

Làm thế nào để bạn làm đặc mứt cam?

Rất may, vỏ cam có pectin tự nhiên trong đó, vì vậy bạn sẽ không cần thêm bất cứ thứ gì để làm đặc mứt cam của mình.

Pectin được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại trái cây và là một chất giúp kết dính mọi thứ với nhau trong mứt, chất bảo quản và thạch.

Với một chút trợ giúp từ nước chanh trong công thức này, pectin từ vỏ cam và đường thêm vào sẽ nhanh chóng kết hợp với nhau để tạo thành hỗn hợp mứt cam hoàn hảo.

Thành phần nguyên liệu dành cho 6 người

Chuẩn bị: 40 phút               Nấu: 45 phút                      Tổng: 85 phút

Để làm món mứt cam cần những nguyên liệu sau:

  • 2 quả cam rốn
  • 2 cốc đường cát
  • nước ép của 1/2 quả chanh
  • một nhúm quế nhỏ

Hướng dẫn cách làm mứt cam thơm ngon

  1. Bước 1: Dùng dao gọt rau củ để loại bỏ một lớp mỏng vỏ cam trên quả cam. Dùng một con dao sắc để tách vỏ và tạo ra các miếng que diêm. Nếu các miếng vỏ thực sự dài, hãy cắt chúng làm đôi sao cho chiều dài không quá khoảng 2,5 inch.
  2. Bước 2: Bây giờ, sử dụng dao để loại bỏ phần trắng dày trên quả cam thật, ném phần trắng vào thùng rác. Bạn chỉ muốn giữ lại phần màu cam bùi bùi của quả. Tìm các đường phân đoạn màu trắng mờ dọc theo quả cam và cắt dọc theo các đường đó để chia toàn bộ quả cam thành các lát riêng lẻ. Sau khi bạn cắt cam thành từng lát, hãy loại bỏ những phần cuống dày màu trắng (phần lõi của quả cam) có thể bị dính vào bên trong của các lát cam. Hãy tạm gác những lát cam sang một bên.
  3. Bước 3: Đổ 2 cốc nước vào nồi vừa và đun sôi trên lửa lớn. Khi đã sôi, thêm phần vỏ cam đã cắt sợi vào và tiếp tục đun ở lửa lớn vừa trong 10 phút. Chắt hết nước khỏi xoong, sau đó đổ đầy nước vào nồi với 2 cốc nước lần nữa (giữ lại phần vỏ cam trong xoong). Đặt xoong lên bếp với lửa lớn và hẹn giờ trong 10 phút (không sao cả khi bạn bắt đầu thời gian vẫn chưa sôi).
  4. Bước 4: Lần cuối cùng, xả hết nước trong xoong rồi đổ đầy nước vào 2 cốc, để lửa lớn và hẹn giờ trong 10 phút.
  5. Bước 5: Xả hết nước trong xoong và bây giờ, cho phần vỏ vào nồi, thêm các lát cam, đường, nước cốt chanh và 2 cốc nước vào.
  6. Bước 6: Đun sôi hỗn hợp trên lửa lớn. Sau khoảng 6 phút, các chất trong nồi sẽ sôi. Giảm lửa ở mức vừa – nhỏ để hỗn hợp sôi lăn tăn.
  7. Bước 7: Nấu mứt cam trong 40 phút nữa, cứ 3 đến 5 phút lại khuấy đều. Bạn muốn khuấy nó thường xuyên để giữ cho các thành phần không bị trào ra ngoài trong xoong. Sau 40 phút, mứt cam sẽ trông dày hơn rất nhiều, mặc dù nó vẫn sẽ không đặc như khi nguội. Những quả cam sẽ được tắm trong chất lỏng chứ không bơi hoàn toàn như lúc đầu. Lượng bọt sủi trong nồi cũng sẽ ít hơn rất nhiều. Bạn có thể kiểm tra độ sẵn sàng của nó bằng cách đổ một ít mứt cam lên đĩa đã được đặt sẵn để làm lạnh trong tủ đông trước đó. Úp đĩa về phía nó và nếu mứt cam chạy một chút nhưng dừng lại ở vị trí của nó, thì mứt cam đã sẵn sàng. Nếu nó tiếp tục chạy, thì mứt cam của bạn có thể cần lâu hơn một chút (kiểm tra lại sau 10 phút).
  8. Bước 8: Khi mứt đã sẵn sàng, bạn cho quế xay vào khuấy đều (tùy chọn), sau đó đổ mứt vào lọ và để mứt trên quầy cho đến nhiệt độ phòng. Đậy nắp lên trên và cho vào tủ lạnh – nó sẽ cứng hơn khi nguội.
Mứt cam

Mứt cam

Một số lưu ý khi làm mứt cam

  • Chìa khóa để có được món mứt cam ưng ý là nấu nó đủ lâu mà nó đã đặt. Để kiểm tra mức độ sẵn sàng, hãy đặt một chiếc đĩa nhỏ vào ngăn đá trước để nó siêu lạnh và siêu lạnh. Sau khi mứt cam của bạn đã sôi trong khoảng 40 phút, đổ một ít mứt cam lên đĩa đông lạnh. Đưa đĩa thức ăn vào, sau đó nhìn xem nó chạy được bao nhiêu. Nếu nó chạy nhiều, thì nó cần nhiều thời gian hơn để nấu. Nếu nó chạy một chút nhưng dừng lại trên đường của nó, thì món mứt cam của bạn đã sẵn sàng.
  • Điều quan trọng là phải luộc vỏ 3 lần, như hướng dẫn trong thẻ công thức. Đây có thể là phần lặp đi lặp lại nhiều nhất của công thức, nhưng nó là một phần quan trọng trong thủ thuật nổi tiếng của Jacques Pepin để đảm bảo mứt cam không bị đắng.
  • Hãy lưu ý đến món mứt cam của bạn khi nó nấu. Đảm bảo khuấy 5 phút một lần để ngăn không cho nổi bọt và trào ra ngoài; mứt có một xu hướng để làm điều đó!
  • Nếu bạn để mứt cam trong tủ lạnh và thấy rằng mứt quá cứng sau khi được làm lạnh, có khả năng là bạn đã nấu mứt quá chín. Bạn có thể khắc phục bằng cách hâm nóng mứt cam trong lò vi sóng khoảng 30 giây đến 1 phút, sau đó đổ mứt cam vào chảo bắc lên bếp. Đun nóng khoảng một cốc nước trong ấm đun nước (hoặc chỉ sử dụng nước nóng nhất bạn có thể lấy từ bồn rửa mặt) và thêm nó vào mứt cam. Khuấy trên lửa vừa và nhỏ cho đến khi mứt bắt đầu sủi bọt trở lại.
    PS Bạn có thể tìm thấy những chiếc lọ tuyệt vời để đựng mứt cam của mình trên Amazon. Tôi thích những chiếc lọ hình lục giác xinh xắn này vì chúng cũng rất thích hợp để làm quà tặng.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món mứt cam đã được hoàn thành.