Công thức nấu ăn: Hướng dẫn làm món bánh mousse socola

Giới thiệu

Công thức mousse sô cô la Pháp 2 thành phần này là một giấc mơ tuyệt đối, cả về sự đơn giản và hương vị của nó. Đây là một món tráng miệng tuyệt vời mà gia đình và bạn bè của bạn sẽ yêu thích, nhưng chỉ có bạn mới biết nó dễ làm như thế nào!

Mousse sô cô la Pháp

Khi tôi bắt đầu làm món bánh mousse sô cô la Pháp này, tôi muốn tạo lại một phiên bản Pháp (mousse au chocolat công thức en francais) mà tôi đã có ở quán cà phê ở góc, cách Nhà thờ Sacré Coeur ở Paris vài bước chân.

Đó có thể là công thức mousse sô cô la ngon nhất mà tôi có trong một thời gian dài.

Mousse đậm đà và đặc như bông xốp nhẹ; một mâu thuẫn tưởng chừng như không thể xảy ra, nhưng lại khá kỳ diệu như vậy.

Lịch sử bánh sô cô la Pháp

Bánh mousse socola

Bánh mousse socola

Mặc dù lịch sử của mousse au chocolat không được biết chính xác, nhưng người ta tin rằng nó đã đi vào nền ẩm thực như một món tráng miệng thoáng mát vào những năm 1900. Người Tây Ban Nha đã giới thiệu sô cô la với người Pháp, nhưng được cho là nghệ sĩ nổi tiếng người Pháp Toulouse Lautrec đã đưa ra ý tưởng để tạo ra loại mousse thoáng mát và nhẹ nhàng mà chúng ta thưởng thức ngày nay.

Giờ đây, bạn có thể tìm thấy mousse au chocolat như một món chủ yếu trong nhiều thực đơn quán rượu kiểu Pháp. Không giống như bánh pudding sô cô la của Pháp , bánh mousse sô cô la có độ cứng về kết cấu. Không phải tôi gọi đây là mousse sô cô la đậm đặc, nhưng nó đặc và có chất, đó là những gì bạn muốn với bánh mousse sô cô la Pháp. Hầu hết các công thức làm mousse sô cô la đều tạo ra một loại mousse quá chảy nước, giống bánh pudding hơn là mousse. Bánh mousse sô cô la của Pháp có kết cấu mềm mượt như nhung, nhưng nó đủ chắc để giữ hình dạng mà không bị sụp xuống thành một vũng sô cô la. Nó hơi giống như phủ sương theo cách đó. Khi tôi đang sử dụng sách dạy nấu ăn của Le Cordon Bleu, trong đó có công thức làm bánh mousse sô cô la chuyên nghiệp, để làm món tráng miệng sô cô la Pháp thần thánh này, mọi thứ đều diễn ra tương ứng trong suốt quá trình. Cho đến sáng hôm sau, khi tôi lấy “mousse” của mình ra khỏi tủ lạnh, tôi mới nhận ra rằng mình có một tô đầy ganache chắc chứ không phải là mousse nhẹ và thoáng. Tôi khổ sở nhìn cái bát, tất cả ước mơ được thưởng thức thìa sô-cô-la thiên đường ấy đều ném ra ngoài cửa sổ.

Cách làm Mousse sô cô la Pháp

Sau khi thực hiện rất nhiều công thức nấu ăn kiểu Pháp, tôi đã học được một hoặc hai điều. Vì vậy, tôi đã không băn khoăn quá lâu.

Tôi đã học được rằng khi bạn quay lại những điều cơ bản, bạn thường được thưởng những món ngon nhất.

Vì vậy, tôi quyết định làm món bánh mousse sô cô la Pháp này theo phong cách Pháp thực sự bằng cách chỉ sử dụng 2 nguyên liệu.

Bánh mousse socola

Bánh mousse socola

Tôi đã sử dụng loại sô cô la yêu thích của mình, thanh sô cô la đen tốt nhất mà bạn có thể dùng để làm bánh, cũng như một số quả trứng để tạo nên công thức bánh mousse sô cô la Pháp 2 thành phần thơm ngon hoàn hảo này.

Khi sô cô la đã được nấu chảy và nguội, nó sẽ được kết hợp với lòng đỏ trứng để tạo ra một loại bột sô cô la dày.

Bột này sau đó được kết hợp với lòng trắng trứng đánh bông để tạo thành món bánh mousse sô cô la Pháp nhẹ nhàng nhưng không kém phần sang trọng mà chúng ta biết đến và yêu thích.

Mẹo cần lưu ý trước khi thực hiện

 • Nếu bạn sử dụng lò vi sóng để làm tan chảy sô cô la, hãy đảm bảo làm theo hướng dẫn về cách kiểm tra sô cô la theo từng bước. Nếu bạn giữ nó quá lâu trong lò vi sóng, bạn sẽ làm tăng khả năng sô cô la đông lại.
 • Không sử dụng trứng lạnh cho công thức này – bắt buộc trứng phải ở nhiệt độ phòng. Trứng lạnh có thể khiến sô cô la đông lại.
 • Hãy nhẹ nhàng khi gấp trong lòng trắng trứng của bạn. Có thể đánh mẻ đầu tiên để giúp bột sô cô la lỏng hơn, nhưng phần còn lại của lòng trắng trứng phải được trộn thật nhẹ nhàng và khéo léo.

Thành phần nguyên liệu dành cho 4 người

Chuẩn bị: 20 phút                  Nấu: 5 phút                      Giờ nghỉ: 240 phút

Để làm món bánh mousse socola cần những nguyên liệu sau:

 • Sô cô la đen 4 oz (70% -72%), được chia thành hình vuông (xem ghi chú)
 • 4 quả trứng, nhiệt độ phòng (xem ghi chú)
 • muối (tùy chọn)

Hướng dẫn cách làm món bánh mousse socola

Bánh mousse socola

Bánh mousse socola

 1. Bước 1: Cho sô cô la vào bát cách nhiệt. Bạn sẽ làm tan chảy sô cô la, bạn có thể làm bằng cách tạo bain-marie hoặc trong lò vi sóng. Nếu bạn định làm một bữa ăn nhẹ, bạn sẽ muốn đặt bát lên một cái nồi nhỏ đã được đổ đầy nước nóng ở một phần tư quãng đường bằng nước nóng ở lửa nhỏ. Nước phải hơi nhưng không sôi. Để phần lớn sô cô la tan chảy trước khi lấy bát ra khỏi nồi và khuấy sô cô la để sô cô la tan chảy hết và mịn. Nếu bạn đang sử dụng lò vi sóng, chỉ cần cho lò vi sóng trong 40 giây.
 2. Bước 2: Nếu một nửa sô cô la bị chảy, lấy bát ra và khuấy phần còn lại cho tan chảy hoàn toàn. Nếu không, hãy cho vào lò vi sóng thêm 10 giây cho đến khi một nửa sô cô la tan chảy.
 3. Bước 3: Để sô cô la nguội một chút cho đến khi ấm và không còn nóng. Trong khi chờ đợi, đánh lòng trắng trứng ở tốc độ cao cho đến khi nó bắt đầu mất màu vàng và trở nên sủi bọt. Thêm một chút muối nhỏ (tùy chọn). Tiếp tục đánh ở tốc độ cao cho đến khi lòng trắng trứng được đánh bông mềm. Lòng trắng trứng trông giống như kem cạo râu, đủ cứng để bám vào máy đánh trứng của bạn nhưng vẫn bông và nhẹ. Tạm thời để sang một bên.
 4. Bước 4: Thêm lòng đỏ trứng vào sô cô la, mỗi lần một lòng đỏ và khuấy cho đến khi kết hợp. Sô cô la sẽ dày hơn đáng kể.
  Bây giờ gấp 1/3 lòng trắng trứng vào. Đối với mẻ đầu tiên, bạn chỉ cần dùng thìa đánh lòng trắng vào sô cô la. Đối với mẻ thứ hai và thứ ba, nhẹ nhàng gấp lòng trắng để cố gắng duy trì độ đặc thoáng của lòng trắng đã đánh bông.
 5. Bước 5: Đổ bột vào ly phục vụ bạn muốn, sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc mỗi ly. Làm lạnh mousse sô cô la trong ít nhất 3 đến 4 giờ, cho đến khi cứng lại.

Lưu ý khi làm món bánh mousse socola

 • Nếu bạn không phải là tín đồ của sô cô la đen hoặc bạn muốn mousse của mình ngọt hơn, bạn có thể sử dụng sô cô la sữa hoặc làm nửa rưỡi (sữa và đen).
 • Điều rất quan trọng là trứng của bạn phải ở nhiệt độ phòng. Thêm lòng đỏ trứng lạnh vào sô cô la có thể làm cho sô cô la “se lại” và đông đặc lại.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món bánh mousse socola đã được hoàn thành.