Công thức nấu ăn: Hướng dẫn cách nấu món gà sốt mù tạt kiểu Pháp

Giới thiệu

Khi mùa đông đến gần, tôi không thể không tìm thấy sự thoải mái trong những bữa ăn ấm áp như món gà sốt mù tạt này. Món ăn Pháp này, Poulet à la Moutarde, là một bữa ăn một nồi tuyệt vời mà bạn có thể thực hiện với những nguyên liệu mà bạn có thể đã có trong tay.

Cơ sở cho gà sốt mù tạt

Gà sốt mù tạt

Gà sốt mù tạt

Để tạo ra món gà này trong công thức sốt mù tạt, rõ ràng bạn sẽ cần thịt gà. Con gà có thể được tạo thành từ bất kỳ bộ phận nào: đùi, đùi, hoặc thậm chí cả ức. Tuy nhiên, bạn nên dùng gà còn nguyên da để gà có màu nâu đẹp mắt mà không bị khô.

Mù tạt trong công thức này đóng một vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp hương vị tuyệt vời cho bữa ăn. Đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên sử dụng mù tạt chất lượng tốt nhất mà bạn có thể sử dụng.

Tôi thường có trong tủ lạnh. Maille gần đây đã tặng cho tôi hương vị Black Truffle Cep và Chablis phiên bản giới hạn của họ, vì vậy đối với công thức được chụp ảnh ở đây, tôi đã sử dụng sự kết hợp giữa hương vị đó và hương vị ban đầu.

Khi gà có nhiều mù tạt chuyển sang màu nâu trong nồi của bạn, mù tạt sẽ dính vào đáy nồi. Đây không phải là một vấn đề, mà là một thành phần tuyệt vời của bữa ăn này.

Một khi bạn thêm một ít rượu trắng và nước luộc gà, tất cả những mảnh mù tạt rực rỡ đó có thể được loại bỏ khỏi nồi và trở thành một với nước sốt tuyệt vời.

Sản phẩm thay thế

Tôi thực hiện hầu hết các bữa ăn một nồi với ý định không thực sự đo lường hoặc xáo trộn với các thành phần. Nếu bữa ăn diễn ra dễ dàng, tôi không thể quá khắt khe với số đo và thành phần, phải không?

Ví dụ, trong công thức này, tôi thường sử dụng cỏ xạ hương và lá nguyệt quế như một phần của garni bó hoa của tôi. Đây là một sự kết hợp ưa thích, nhưng khi tôi dùng hết cỏ xạ hương trước đây, tôi đã sử dụng một nhánh nhỏ cây ngải giấm để thay thế.

Cũng có một lượng sữa trong công thức này để làm dịu nước sốt. Bạn có thể sử dụng kem để có nước sốt đậm đà hơn, hoặc thậm chí là creme fraiche, nhưng sữa nguyên chất luôn làm tốt đối với tôi.

Ngoài ra, tôi thích sử dụng hành giòn trong nhiều món hầm và nước sốt của mình. Tôi sử dụng nhãn hiệu cao cấp cho hành tây giòn vì hành tây được phủ trong hỗn hợp bột mì giúp làm đặc nước sốt.

Nếu bạn đang sử dụng hành tây thông thường, bạn có thể chỉ cần thêm một thìa bột mì để làm đặc nước sốt, hoặc chỉ sử dụng kem béo hoặc creme fraiche thay vì sữa trong công thức sau. Tôi đã ghi tất cả những ghi chú này trong thẻ công thức để bạn tiện theo dõi.

Thưởng thức: Cách yêu thích của tôi để ăn món gà sốt mù tạt này là phục vụ nó với một phần lớn bánh mì Pháp giòn và một món salad cải xoăn đơn giản. Thịt gà có hương vị phong phú, vì vậy không có ý nghĩa gì trong việc tạo ra bất kỳ món ăn phụ nào có thể cạnh tranh với món đó. Một mặt khác có thể hoạt động tốt là khoai tây nghiền kiểu cổ điển, vì tính chất dễ chịu của nó giúp gà đẹp mắt.

Thành phần nguyên liệu dành cho 4 người

Gà sốt mù tạt

Gà sốt mù tạt

Chuẩn bị: 25 phút                             Nấu: 45 phút                         Tổng: 70 phút

Để làm món gà sốt mù tạt cần những nguyên liệu sau:

 • 4 đến 5 miếng gà, tốt nhất là đùi và đùi có da
 • 1/3 chén mù tạt dijon chất lượng hàng đầu, hoặc nhiều hơn, nếu cần
 • muối cho gà
 • 2 muỗng canh bơ không muối
 • 1/2 chén hành tây chiên giòn, hoặc một củ hành tây cắt lát mỏng *
 • 1 lon nước luộc gà ít natri, (14,5 oz)
 • 1 cốc rượu trắng khô
 • 1/4 cốc sữa nguyên chất **, hoặc creme fraiche, hoặc kem béo
 • 4 nhánh cỏ xạ hương
 • 1 lá nguyệt quế

Hướng dẫn cách làm món gà sốt mù tạt

Gà sốt mù tạt

Gà sốt mù tạt

 1. Bước 1: Nêm một chút muối cho cả hai mặt gà. Sau đó múc mù tạt lên gà, dùng ngón tay xoa đều mù tạt lên gà (trước và sau).
 2. Bước 2: Đun chảy bơ trong một chiếc nồi lớn và có đáy nặng (lò nướng ở Hà Lan cũng tốt) trên lửa vừa và cao. Khi nồi đã nóng, cho gà vào. Nấu từng mặt cho đến khi chín vàng đẹp mắt; mỗi bên khoảng 5 phút. Lấy gà ra khỏi nồi và đặt các miếng lên đĩa để nghỉ tạm thời.
 3. Bước 3: Hạ nhiệt độ xuống trung bình. Cho hành giòn vào nồi, cho hành tây vào xào nhanh trong một phút. (Nếu bạn đang sử dụng hành tây thông thường, trước tiên hãy thêm một thìa bột mì vào nồi và khuấy trong một phút cho đến khi tạo thành hỗn hợp sệt. Sau đó, thêm các lát hành tây thông thường và xào cho đến khi mềm và mờ; khoảng 5 phút.)
 4. Bước 4: Đổ gà và rượu vào, đun sôi. Nấu cho đến khi hết mùi thơm của rượu; khoảng 4 đến 5 phút. Chất lỏng cũng nên giảm đi một chút. Đổ sữa vào và khuấy đều.
 5. Bước 5: Giảm nhiệt độ xuống trung bình-thấp, và chuyển gà trở lại nồi, đổ nước trái cây vào cùng. Buộc lá nguyệt quế và cỏ xạ hương với nhau bằng dây bếp, sau đó cho vào nồi.
 6. Bước 6: Đậy nắp nồi và nấu khoảng 45 đến 50 phút. Gà phải mềm và chất lỏng trong nồi phải giảm đáng kể và đặc. Loại bỏ bó hoa thảo mộc trước khi phục vụ.

Lưu ý khi làm món gà sốt mù tạt

 • Nếu bạn đang sử dụng hành tây thông thường, bạn có thể thêm một muỗng canh bột mì để giúp nước sốt đặc lại như cách làm của hành tây giòn.
 • Công thức này hoàn toàn phù hợp với sữa, nhưng nếu bạn muốn thêm phong phú, hãy chọn creme fraiche hoặc kem béo.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món gà sốt mù tạt đã được hoàn thành.