Công thức nấu ăn: Cách nấu món súp tỏi tây thơm ngon

Giới thiệu

Món súp tỏi tây này, còn được gọi là potage parmentier, là một món súp khoai tây có kem thơm ngon được làm từ một loại rau yêu thích của người Pháp – tỏi tây! Món súp tỏi tây tốt cho sức khỏe này kết hợp với nhau chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút, khiến nó trở thành một bữa ăn tuyệt vời dễ dàng để chế biến làm món khai vị cho bữa tiệc tối hoặc chỉ bữa trưa hoặc bữa tối trong tuần.

Người Pháp bị ám ảnh khi nói đến tỏi tây, tôi thấy buồn cười vì hầu hết người Mỹ hầu như không bao giờ sử dụng loại rau hăng này. Người Pháp rất yêu thích loại rau này, họ dành hẳn một món súp cho nó.

Súp tỏi tây khá nhiều gồm hai nguyên liệu chính là khoai tây và tỏi tây. Đây là lý do tại sao món súp thường được gọi là súp khoai tây tỏi tây, hoặc đôi khi chỉ là súp khoai tây (mặc dù điều đó có vẻ ít chính xác hơn đối với tôi).

Bởi vì tỏi tây có một hương vị mạnh mẽ, gần giống như hành tây, công thức nấu súp khoai tây kem này thực sự không cần bất cứ thứ gì khác để làm dậy mùi.

Lý do duy nhất khiến món súp tỏi tây này không bao giờ có thể là một món súp băm, đổ và xay nhuyễn như súp bí mùa đông là bởi vì tỏi tây cần được làm sạch kỹ lưỡng trước khi thực sự cắt nhỏ và thêm vào súp.

Tỏi tây nổi tiếng với cát và sạn ẩn giữa những chiếc lá bó chặt của chúng. Điều đó nói rằng, bạn sẽ thấy việc làm sạch tỏi tây dễ dàng hơn nhiều so với việc cắt nhỏ một quả bí hoặc bí ngô bơ để làm món súp nấu trong mùa đông.

Để làm sạch tỏi tây, bạn chỉ cần cắt tỏi tây làm đôi theo chiều dọc để có hai nửa dài. Sau đó, bạn sẽ lấy từng nửa lá và rửa sạch dưới vòi nước mát, kéo từng lá lại để đảm bảo bạn rửa sạch sạn bám giữa mỗi lá.

Ngoài việc dành thời gian và sự chú ý để rửa cẩn thận từng củ tỏi tây, thực sự không có nhiều điều khác để làm sạch tỏi tây.

Súp khoai tây tỏi tây không kem

Súp tỏi tây

Súp tỏi tây

Để làm món súp tỏi tây lành mạnh này, bạn có thể bỏ qua việc thêm bất kỳ loại kem nào vào công thức này. Khi khoai tây được nghiền trong một máy xay thực phẩm, chúng sẽ trở nên vô cùng mịn và giống như kem. Nếu bạn đã từng làm khoai tây nghiền bằng máy xay ngâm, bạn sẽ hiểu chính xác những gì tôi đang mô tả.

Vì độ sánh mịn như kem này, món súp tỏi tây này không cần kem đặc để có được kết cấu hoặc độ đặc thích hợp. Thay vào đó, nếu bạn chọn thêm một hoặc hai thìa kem vào cuối, nó sẽ chỉ làm tăng thêm hương vị đậm đà của món súp.

Nếu bạn đã xem công thức của Julia Child cho món parmentier, nó không chứa bất kỳ thứ gì, mặc dù nó gợi ý bơ để xào tỏi tây. Tuy nhiên, ngoài bơ, Julia Child gợi ý thêm nước để nấu khoai tây và tỏi tây trong .

Mặc dù nước sẽ bị vón cục, nhưng tôi thích dùng nước kho hơn khi chế biến món súp (hoặc món hầm) không có thịt, gia cầm hoặc mỡ lợn khởi đầu (tức là thịt xông khói, pancetta). Bạn sẽ nhận thấy rằng tôi sử dụng thịt gà kho trong công thức này vì tôi thấy nó làm tăng thêm một số hương vị hấp dẫn cho món súp.

Tuy nhiên, để làm món súp tỏi tây thuần chay này, bạn có thể hoán đổi bơ trong công thức này thành dầu ô liu và nước kho gà thành món kho rau.

Súp tỏi tây có thể là một món ăn thực sự nặng vì khoai tây, vì vậy tôi khuyên bạn nên phục vụ món súp như một món khai vị nhỏ. Thay vì phục vụ hai chén súp (hoặc hai người), có vẻ phù hợp hơn nếu chia nhỏ súp thành 4 khẩu phần nhỏ 1/2 chén.

Thành phần nguyên liệu dành cho 4 người

Súp tỏi tây

Súp tỏi tây

Chuẩn bị: 10 phút                        Nấu: 20 phút                              Tổng: 30 phút

Để làm món súp tỏi tây cần những nguyên liệu sau:

 • 1 cọng tỏi tây, xem ghi chú
 • 1 củ khoai tây lớn
 • 1 muỗng canh bơ không muối
 • 1 nhánh tỏi vừa, băm nhuyễn
 • 1 nhánh cỏ xạ hương, bỏ cuống, chỉ để lại lá
 • 1 lon (14,5 oz) gà kho ít natri, hoặc kho rau
 • 3/4 cốc nước hoặc nhiều hơn (xem ghi chú)
 • một chút muối, để nếm
 • một nhúm tiêu mới xay
 • 1-2 muỗng canh kem nặng

Hướng dẫn cách làm món súp tỏi tây

Súp tỏi tây

Súp tỏi tây

 1. Bước 1: Chuẩn bị tỏi tây của bạn bằng cách đầu tiên cắt tỏi tây làm đôi, theo chiều dọc, để tạo ra hai nửa dài. Rửa sạch từng nửa dưới vòi nước mát, kéo từng lá về phía sau để đảm bảo bạn rửa sạch cát hoặc sạn ẩn giữa các lá.
 2. Bước 2: Sau khi tỏi tây của bạn đã được làm sạch, hãy cắt bỏ phần cuối gốc của tỏi tây cũng như những phần đầu rất sẫm màu của tỏi tây (phần màu xanh chanh là được). Cắt nửa tỏi tây thành những lát nhỏ.
 3. Bước 3: Rửa sạch và gọt vỏ khoai tây, sau đó cắt thành những miếng nhỏ từ 1 “- 1 1/2”. Tạm thời để sang một bên.
 4. Bước 4: Đun chảy bơ trong chảo ở lửa vừa. Cho tỏi vào và xào trong vòng 30 giây cho đến khi có mùi thơm.
 5. Bước 5: Thêm tỏi tây và lá húng tây tươi và xào trong vài phút. Cho khoai tây vào, sau đó cho nước và gà vào. Khoai tây và tỏi tây nên được ngâm hoàn toàn trong chất lỏng. Nếu không, hãy đổ thêm nước cho đến khi hết. Vặn lửa to và đun sôi.
 6. Bước 6: Sau khi sôi, giảm lửa xuống mức trung bình thấp và đậy vung nồi. Bây giờ súp chỉ nên sôi liu riu – nấu trong 15 phút hoặc cho đến khi khoai tây mềm. Kiểm tra định kỳ súp của bạn để đảm bảo nó có đủ chất lỏng trong nồi. Nếu khoai tây của bạn vẫn cần thời gian để nấu và chất lỏng trong nồi rất ít, chỉ cần thêm một chút nước nếu cần.
 7. Bước 7: Chuyển phần bên trong xoong sang máy xử lý thực phẩm. Xay cho đến khi mịn và có dạng kem. Chuyển trở lại nồi.
 8. Bước 8: Đun nóng lại súp trên bếp trên lửa nhỏ. Thêm một chút muối và hạt tiêu, sau đó nếm thử xem có muối hay không. Thêm nhiều hơn nếu cần.
 9. Bước 9: Nếu sử dụng kem đặc, đổ kem vào và khuấy cho hòa quyện. Nấu súp thêm một phút trên bếp, sau đó cho ramekins nhỏ hoặc các bát nhỏ tương đương khác.

Lưu ý khi làm món súp tỏi tây

 • Khi mua tỏi tây, hãy chọn tỏi tây có màu trắng và xanh chanh. Cần loại bỏ phần đầu màu xanh đậm của tỏi tây, vì vậy tốt nhất bạn nên tìm tỏi tây ở những nơi ít có phần xanh đậm.
 • Tùy thuộc vào kích thước xoong của bạn, bạn có thể cần nhiều nước hơn hoặc ít hơn để tỏi tây và khoai tây được ngâm hoàn toàn trong chất lỏng, vì vậy hãy điều chỉnh khi cần thiết.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món súp tỏi tây đã được hoàn thành.