Công thức nấu ăn: Cách nấu món gà sốt vang trắng thơm ngon

Giới thiệu

Món gà cổ điển của Pháp sốt rượu vang trắng này là một trong những công thức một chảo yêu thích của tôi để thực hiện khi tôi thèm một món ăn nhẹ nhàng, đầy hương vị. Bữa ăn rất dễ chuẩn bị và có thể sẵn sàng trong vòng chưa đầy một giờ. Tên tiếng Pháp của món ăn này là coq au vin blanc, món ăn chị em với món coq au vin cổ điển . Món coq au vin cổ điển được làm với nước sốt rượu vang đỏ, trong khi món này được làm với nước sốt rượu vang trắng. Món ăn có thể được làm với hoặc không có kem, nhưng nó sẽ đẹp hơn với kem. Trong khi coq au vin thường được làm với nấm, tôi có xu hướng làm món gà này trong nước sốt rượu vang trắng với cà rốt. Không phải là nấm không ngon, tôi chỉ thấy rằng thường xuyên hơn không, tôi sẽ dự trữ cà rốt trong tủ lạnh hơn là nấm.

Hương vị thơm ngon của món ăn này phần lớn đến từ nước sốt kem rượu vang trắng mà thực chất gà được tắm trong đó. Gà luộc sốt rượu vang trắng hấp thụ tất cả hương vị hảo hạng từ nước sốt kem rượu vang trắng và các thành phần trong nước sốt đó. Những thành phần đó bao gồm một món ăn cổ điển của Pháp: thịt xông khói! Tương tự như cách bắt đầu món bò sốt vang, công thức món gà sốt vang trắng này bắt đầu với việc làm nâu một ít thịt xông khói. Bạn sẽ ngạc nhiên về những gì thịt xông khói có thể làm cho một món ăn như thế này. Một vài lát, cắt nhỏ và chiên giòn sẽ tạo ra khởi đầu hoàn hảo cho công thức này.

Gà sốt vang trắng

Gà sốt vang trắng

Trong khi nước sốt kem trắng có độ béo ngậy của kem, thì thịt xông khói giòn giúp tăng thêm hương vị thơm ngon. Thịt gà được nướng chín vàng trong lớp mỡ thịt xông khói này và để sang một bên cho đến khi nó được thêm vào sau đó để nấu tiếp. Bạn có thể sử dụng bất kỳ phần thịt gà nào mà bạn muốn. Bạn sẽ chỉ muốn sử dụng thịt gà có da. Bất cứ khi nào bạn làm món hầm, tốt nhất bạn nên sử dụng thịt gia cầm hoặc thịt để nguyên da. Bằng cách đó, bạn có thể làm nâu thịt gà hoặc thịt bò và có được hương vị lạ thường. Bạn luôn có thể lột da sau đó nếu bạn không phải là người thích ăn da gà. Tôi có xu hướng sử dụng nhiều loại thịt cắt khi chế biến món ăn này, bao gồm cả đùi, đùi và ức gà, nhưng đùi gà là món tôi thích nhất! Sau khi đã làm chín gà và lấy ra khỏi nồi, bạn sẽ muốn áp chảo hỗn hợp hành tây và tỏi thái hạt lựu. Sau khi cho hành và tỏi vào nồi, một ít rượu trắng được đổ vào để khử men chảo và cạo hết những miếng thịt xông khói dính dưới đáy chảo. Điều đó thực sự lạ mắt như phần nền cho nước sốt rượu vang trắng, nhưng sau khi nếm thử, bạn sẽ nghĩ danh sách thành phần sẽ dài hơn rất nhiều.

Món gà nấu rượu gì ngon?

Rượu trắng khô, giòn luôn là tốt nhất để nấu gà. Tôi thích dùng sauvignon blanc khi chế biến món gà này với nước sốt rượu vang trắng.

Trái ngược với ý kiến ​​của một số người, bạn không nhất thiết phải dùng một chai rượu đắt tiền cho những món ăn như thế này.

Điều đó nói lên rằng, tôi thích chọn một thứ gì đó tử tế để tôi có thể vui vẻ uống sau đó cùng với món ăn.

Sau khi chảo đã được khử men, thịt gà được cho trở lại chảo, cùng với cà rốt / nấm và rượu trắng.

Hỗn hợp này đun nhỏ lửa trong khoảng 35 phút cho đến khi kem đặc được thêm vào. Mmm, đây là nơi mà điều tốt đẹp xảy ra.

Có, bạn có thể làm gà sốt vang trắng mà không cần kem, nhưng điều đó có gì thú vị? Bạn sẽ không nhận được độ đặc và đậm đà của nước sốt kem. Kem được thêm vào trong 10 phút cuối cùng của công thức. Khi kem đã được thêm vào, các thành phần của món ăn được để ở nhiệt độ sôi và sủi bọt trong 10 phút cuối cùng. Nước sốt sẽ giảm và trở nên đặc và ngon. Nó là món hoàn hảo để chấm một chiếc bánh mì Pháp giòn. Bây giờ đó là những gì tôi gọi là một bữa tối tuyệt vời!

Thành phần nguyên liệu dành cho 6 người

Gà sốt vang trắng

Gà sốt vang trắng

Chuẩn bị: 15 phút                               Nấu: 45 phút                                  Tổng: 60 phút

Để làm món gà sốt vang trắng cần những nguyên liệu sau:

 • 6 miếng gà, rút ​​xương (cắt bất kỳ loại nào)
 • 2 miếng thịt xông khói, cắt nhỏ
 • 1 củ hành tây, thái hạt lựu
 • 4 nhánh tỏi, cắt lát
 • 1 củ cà rốt, thái mỏng
 • 1/2 chai rượu trắng
 • 3/4 cốc kem nặng, (180 ml)
 • Muối
 • tiêu
 • mùi tây, để trang trí
 • 2 muỗng canh dầu ô liu, (30 ml)
 • Bánh mì Pháp, dùng với

Hướng dẫn cách làm món gà sốt vang trắng

Gà sốt vang trắng

Gà sốt vang trắng

 1. Bước 1: Lau khô miếng gà, sau đó cho muối và hạt tiêu vào cả hai mặt miếng gà.
 2. Bước 2: Cho vào chảo gang (hoặc lò nướng), thêm thịt xông khói đã cắt nhỏ vào. Nấu trên lửa vừa cho đến khi thịt xông khói giòn. Lấy thịt xông khói ra khỏi chảo bằng thìa có rãnh.
 3. Bước 3: Thêm một thìa dầu ô liu vào chảo. Cho gà vào chảo, lật mặt da xuống trước, nấu từng mặt trong khoảng 4-5 phút trên lửa vừa hoặc cho đến khi gà chín vàng và giòn. Lấy gà ra khỏi chảo.
 4. Bước 4: Thêm một thìa dầu vào chảo cùng với hành tây cắt hạt lựu. Xào ở lửa vừa và nhỏ trong vài phút, cho đến khi hành tây trong mờ và mềm. Thêm các lát tỏi và xào trong 30 giây. Đổ một chút rượu trắng vào (khoảng 1 thìa canh) để bạn có thể khử men chảo, dùng thìa gỗ để cạo sạch các mẩu thịt xông khói dính trên chảo.
 5. Bước 5: Cho thịt gà trở lại chảo, cùng với cà rốt thái sợi và khoảng nửa chai rượu trắng. Rượu chỉ ngập đến ngọn gà, nhưng không được ngập hết gà đến mức không thể nhìn thấy đầu gà. Đậy nắp chảo và nấu ở lửa vừa – nhỏ trong 35 phút.
 6. Bước 6: Mở nắp chảo và cho kem vào khuấy đều. Thêm một chút muối và tiêu, sau đó cho hỗn hợp vào khuấy đều. Tăng nhiệt độ lên mức trung bình và cao và để hỗn hợp sôi lăn tăn và nổi bọt trong 10 phút nữa. Rưới nước sốt lên gà vài lần khi nước sốt sôi lăn tăn trong 10 phút. Nếm thử nước sốt xem có muối không và thêm nếu cần.
 7. Bước 7: Trang trí món ăn với mùi tây cắt nhỏ và dùng với bánh mì Pháp nướng.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món gà sốt vang trắng đã được hoàn thành.