Công thức nấu ăn: Cách làm sốt tỏi thơm ngon

Giới thiệu

Nếu bạn giống tôi, bạn có thể nghĩ rằng sốt aioli nên được thay thế cho sốt cà chua bất cứ khi nào có thể. Aioli có vị béo ngậy và hấp dẫn theo cách mà nước sốt Pháp đã đăng ký thương hiệu.

Được phát âm là ahy-oh-lee, loại sốt Pháp này là một dẫn xuất của sốt mayonnaise mẹ của Pháp. Sự khác biệt giữa aioli và mayonnaise là aioli có rất nhiều hương vị tỏi.

Sốt tỏi

Sốt tỏi

Aioli là một đặc sản của vùng Provence, giải thích công dụng của tỏi. Môi trường của Provence là thiên đường của ô liu, và sự gần gũi với Ý khiến việc sử dụng tỏi trở nên nổi bật.

Biết được điều này, không có gì lạ khi nước sốt tỏi-dầu ô liu này là một món khoái khẩu của vùng Provence.

Quá trình nhũ tương

Aioli cổ điển bao gồm bánh mì cũ, tỏi, trứng và dầu ô liu. Một chút nước cốt chanh ở cuối làm tăng thêm hương vị sống động và làm thơm tỏi.

Giống như mayonnaise, aioli là tất cả về việc cho từ từ dầu ô liu vào hỗn hợp trứng để tạo nhũ tương cho nước sốt. Điều này cho phép các thành phần được kết hợp triệt để thành một loại nước sốt mịn mượt.

Theo truyền thống, aioli được làm trong một cái bát bằng cối và chày. Ngày nay, chúng ta đã có một thiết bị tuyệt vời được gọi là máy xay thực phẩm, giúp chế tạo chiếc aioli này trở nên siêu dễ dàng.

Cách dùng

Sốt tỏi

Sốt tỏi

Cách yêu thích của tôi để thưởng thức aioli là với một đĩa khoai tây chiên bít tết . Tôi thích nhúng các lát bít tết và khoai tây chiên của mình vào nước sốt tỏi.

Aioli cũng tuyệt vời như một món ăn lan cho bánh mì kẹp thịt và bánh mì, và sẽ biến bữa ăn đơn giản của bạn thành một món ăn ngon.

Ở Provence, aioli thường được xào vào súp cá và món hầm như bouillabaisse. Đó là hương vị tỏi kết hợp tuyệt vời với hải sản, và độ đặc sệt của nó rất đáng yêu để tăng thêm độ đậm đà cho món súp tinh tế.

Gợi ý của tôi là hãy thử món aioli này với món cá áp chảo tiếp theo của bạn . Rưới một ít nước sốt lên cá và bạn sẽ ngạc nhiên về độ ngon của loại nước sốt Provencal này!

Thành phần nguyên liệu dành cho 2 người

Chuẩn bị: 15 phút                      Tổng: 15 phút

Để làm sốt tỏi cần những nguyên liệu sau:

  • 1 lát bánh mì nướng trắng cũ, bỏ lớp vỏ
  • 3 muỗng canh sữa, (45 gam)
  • 3 nhánh tỏi lớn, bỏ vỏ
  • 1 lòng đỏ trứng gà, nhiệt độ phòng
  • 1/4 muỗng cà phê muối, (1,4 gam)
  • 1 1/2 chén dầu ô liu tốt, (237 gram)
  • 1 quả chanh
  • nước nóng

Hướng dẫn cách làm sốt tỏi

  1. Bước 1: Xé bánh mì thành từng miếng nhỏ và cho vào bát nhỏ. Đổ sữa lên bánh mì và khuấy đều. Để bánh mì ngâm trong sữa trong 10 phút. Vo tròn bánh mì thành một quả bóng và đặt vào góc bếp một chiếc khăn. Vắt khăn để vắt bớt chất lỏng màu trắng đục trong bánh mì.
  2. Bước 2: Thả bánh mì vào bát của máy xay thực phẩm, thêm tép tỏi và trộn đều hỗn hợp cho đến khi bạn thu được hỗn hợp nhuyễn. Thêm muối và lòng đỏ trứng, sau đó trộn đều hỗn hợp cho đến khi chúng quyện đều.
  3. Bước 3: Bây giờ, từ từ chảy dầu ô liu vào máy xay thực phẩm khi nó đang hòa trộn, đổ dầu từng chút một. Khi dầu đã được hòa quyện, thêm nước cốt chanh. Thử nếm thử và thêm nhiều chanh nếu muốn. Ngược lại, nếu nước sốt quá đặc, bạn có thể thêm nước nóng, mỗi lần một muỗng canh. Nước sốt phải đặc và đủ nặng để giữ hình dạng trên thìa của bạn, nhưng nó phải có thể rơi ra khỏi thìa của bạn theo kiểu ổn định, giống như dải băng.
Sốt tỏi

Sốt tỏi

Lưu ý khi làm món sốt tỏi

  • Aioli tươi phải được bảo quản lạnh. Nó có thể được bảo quản an toàn đến 3 ngày trong hộp kín trong tủ lạnh.
  • Nếu bạn lo lắng về việc nước sốt quá tỏi, hãy bắt đầu với 2 nhánh tỏi. Bạn luôn có thể nghiền thêm tỏi sau đó và trộn vào nước sốt ở cuối.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món sốt tỏi đã được hoàn thành.