Công thức nấu ăn: Cách làm món sốt phô mai trắng

Giới thiệu

Sốt Mornay giống như anh em ruột mát hơn của sốt bechamel cổ điển . Nó thực tế giống như sốt bechamel, nhưng có thêm lợi ích của pho mát trong nước sốt. Tất cả chúng ta đều biết pho mát làm cho mọi thứ tốt hơn.

Sốt pho mai trắng

Biết rằng sốt mornay chỉ đơn giản là sốt bechamel và pho mát bào , có thể thú vị khi biết rằng sốt mornay thực sự được tạo ra trước sốt bechamel. Nước sốt được cho là do Công tước Philippe de Mornay tạo ra vào cuối thế kỷ 16.

Sốt phô mai trắng

Sốt phô mai trắng

Điều này đã khiến một số người trong thế giới ẩm thực đặt câu hỏi liệu sốt mornay luôn là sự kết hợp đơn giản giữa bechamel và pho mát, kể từ khi sốt bechamel được phát minh ra sau này.

Phô mai du Fromage

Bất kể ngày nay, nước sốt mornay chỉ bao gồm sữa, bột mì, bơ và pho mát.

Nước sốt Mornay được sử dụng trên nhiều món ăn, bao gồm các món ăn kinh điển như trứng gà (trứng mềm) và các bữa ăn hàng ngày như thịt gà, cá và rau. Ở Mỹ, chúng ta thường thưởng thức sốt mornay trong bánh mì ống kem.

Theo truyền thống, sốt mornay được làm bằng pho mát gruyere. Gruyere là một loại pho mát bán cứng có hương vị và hơi mặn.

Các chất thay thế ngon như parmesan và cheddar cũng thường được sử dụng.

Đặc và mịn như nhung

Để đảm bảo nước sốt mornay của bạn vẫn mịn mượt, có một số điều bạn cần lưu ý.

Khi chuẩn bị nước sốt trắng với chất làm đặc như roux bạn sẽ muốn đảm bảo roux đã chuẩn bị nóng như sữa. Điều này sẽ giúp nước sốt không bị vón cục khi roux và sữa được kết hợp.

Một điểm khác cần lưu ý là nhiệt độ của pho mát. Tôi thích sử dụng pho mát ở nhiệt độ phòng mà tôi đã nghiền mịn bằng máy xay thực phẩm.

Nếu bạn đang sử dụng một loại pho mát như parmesan, bạn thường có thể tìm thấy pho mát parmesan nghiền mịn đã được xay sẵn ở một số cửa hàng tạp hóa nhất định. Sử dụng pho mát nghiền mịn như thế này chỉ làm cho nước sốt mornay vón cục trở nên dễ dàng hơn.

Sốt phô mai trắng

Sốt phô mai trắng

Cách bảo quản

Ví dụ, nếu tôi chỉ tự chế biến một lượng nhỏ mì ống hoặc sử dụng nước sốt để trang trí cho thịt gà, tôi thường kết thúc với nước sốt còn sót lại.

Bạn có thể chỉ cần bảo quản nước sốt mornay để dùng sau trong tuần, giống như tôi làm, hoặc bạn cũng có thể đông lạnh nước sốt. Dù bằng cách nào, khi bạn đã sẵn sàng sử dụng nước sốt, chỉ cần rã đông nước sốt và sau đó hâm nóng lại trên lửa nhỏ trong chảo.

Thành phần nguyên liệu dành cho 2 người

Chuẩn bị: 10 phút                     Tổng: 10 phút

Để làm món sốt phô mai trắng cần những nguyên liệu sau:

 • 1 cốc sữa nguyên chất, (245 gram)
 • 2 muỗng canh bột mì đa dụng, (15,6 gam)
 • 1 muỗng canh bơ không muối, (14 gam)
 • 1/4 muỗng cà phê muối, (1,4 gam) hoặc để vừa ăn
 • 1/8 muỗng cà phê tiêu tươi xay, (0,29 gam)
 • 1/4 cốc parmesan nghiền mịn, (30 gam) trở lên để nếm thử, ở nhiệt độ phòng

Hướng dẫn cách làm món sốt phô mai trắng

 1. Bước 1: Trong một chiếc chảo vừa ở lửa vừa, làm ấm sữa cho đến khi bắt đầu có hơi nước bốc lên từ sữa và các cạnh bắt đầu sôi lăn tăn. Đừng để sữa sôi.
 2. Bước 2: Trong khi đó, trong một chảo vừa khác, đun chảy bơ ở lửa vừa và nhỏ. Khi bơ đã tan chảy, thêm bột mì vào và khuấy cùng để tạo ra một hỗn hợp giống như hồ (roux). Tiếp tục khuấy trong khoảng 1 phút, cho đến khi roux chuyển từ dạng sệt ban đầu sang dạng lỏng, sủi bọt. Di chuyển roux ra khỏi nhiệt.
 3. Bước 3: Từ từ đổ sữa nóng vào âu đã chuẩn bị, dùng tay đánh mạnh hỗn hợp như cách bạn làm. Chuyển toàn bộ hỗn hợp trở lại bếp ở lửa vừa, và đánh bông phô mai vào. Đánh cho đến khi hỗn hợp mịn và đặc như bạn muốn. Bạn nấu hỗn hợp càng lâu (và giảm hiệu quả), hỗn hợp sẽ càng đặc.
 4. Bước 4: Đun cạn nước sốt rồi cho muối và hạt tiêu vào đảo đều. Thử nếm xem có muối và thêm nhiều hơn nếu muốn. Đổ nước sốt lên món ăn đã chuẩn bị của bạn. Nếu bạn chưa sử dụng ngay, hãy dùng thìa cao su áp vào thành chảo, sau đó đổ một lớp sữa mỏng lên trên để ngăn lớp da hình thành trên mặt chảo. Làm nóng ở nhiệt độ thấp khi bạn đã sẵn sàng sử dụng.
Sốt phô mai trắng

Sốt phô mai trắng

Lưu ý khi làm sốt phô mai trắng

 • Lượng nước sốt tạo ra (1 cốc) sẽ đủ cho khoảng 8 oz. mì ống (như trong món mì ống) hoặc làm lớp phủ cho các món ăn kèm phục vụ 4 người (chẳng hạn như gà và cá).
 • Bạn có thể thay thế các loại pho mát thay thế hoặc sử dụng kết hợp nhiều loại pho mát thay vì parmesan. Bạn cũng có thể tăng lượng phô mai cho vừa ăn, tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nước sốt sẽ trở nên đặc hơn khi thêm nhiều phô mai.
 • Để làm nước sốt loãng hơn, sử dụng tỷ lệ bơ và bột bằng nhau (1 muỗng canh bột mì + 1 muỗng canh bơ).
 • Nếu bạn sử dụng công thức này và nước sốt của bạn có vẻ quá đặc so với ý thích của bạn, chỉ cần cho một thìa sữa vào mỗi lần, đánh bông sau mỗi lần thêm. Thêm cho đến khi bạn đạt được độ nhất quán mong muốn.
 • Nếu roux đã chuẩn bị của bạn còn nóng và sữa đang nóng, bạn sẽ không bị vón cục. Nếu bạn sử dụng nhiệt độ phòng, pho mát nghiền mịn, bạn cũng sẽ không bị vón cục. Nhưng nếu bạn gặp phải vấn đề này, bạn có thể đổ nước sốt vào một cái rây để lọc bớt các vón cục.
 • Nếu nước sốt của bạn quá loãng, bạn có thể kết hợp một thìa bơ khác với một thìa bột mì khác trong chảo riêng biệt cho đến khi sủi bọt và nóng, sau đó đổ hỗn hợp đó vào nước sốt và đánh đều.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món sốt phô mai trắng đã được hoàn thành.