Công thức nấu ăn: Cách làm món phô mai ricotta tại nhà đơn giản

Giới thiệu

Là một người yêu thích phô mai, tôi có thể dễ dàng nói rằng loại phô mai ricotta tự làm này ngon hơn gấp 10 lần so với phiên bản mua ở cửa hàng. Nó thực sự không phải là một bất ngờ vì bất cứ thứ gì tự làm đều tốt hơn những thứ ở chợ, nhưng vì một số lý do, tôi luôn tưởng tượng việc chế tạo pho mát là một nhiệm vụ khó khăn và dẫn đến thất bại.

Nó tương tự như cách tôi từng xem bơ tự làm. Bất cứ khi nào tôi nghe các đầu bếp nói về việc sử dụng bơ của riêng họ, tôi ngay lập tức hình dung ra một bà già từ thế kỷ 19 đang khuấy kem trong một cái thùng lớn. Thật nực cười khi tưởng tượng bây giờ tôi biết cách làm bơ tự làm rất dễ dàng (chỉ cần đổ kem nặng vào máy xay thực phẩm và trộn cho đến khi nó vón cục).

Nhưng các sản phẩm từ sữa dường như luôn là thị trường thích hợp của nông dân chứ không phải của tôi. Giống như bơ tự làm, tôi đã học được rằng pho mát ricotta tự làm có thể được thực hiện dễ dàng như vậy.

Loại “công cụ” ẩm thực duy nhất bạn cần là vải thưa, và thậm chí đó là tùy chọn. Một số người sử dụng bộ lọc cà phê để thay thế, nhưng cá nhân tôi không thể bình luận về sự thành công của nó vì tôi chỉ sử dụng vải thưa.

Phô mai ricotta

Phô mai ricotta

Về cơ bản, bạn đun hỗn hợp sữa, kem và muối trong một cái nồi lớn. Bạn làm ấm hỗn hợp cho đến khi gần sôi (chính xác là 190 độ F), trước khi lấy nồi ra khỏi bếp và thêm axit vào (nước cốt chanh hoặc giấm trắng chưng cất). Axit sẽ làm cho sữa đông lại sau khoảng 5 phút.

Sau đó, bạn đổ hỗn hợp vào một cái rây ẩm, có lót vải thưa (nằm trên một bát lớn) và để váng sữa (phần sữa / nước) thoát ra khỏi các miếng phô mai thực.

Kết quả là một loại pho mát ricotta đích thực rất khó tìm thấy ở bất kỳ cửa hàng tạp hóa nào.

Tôi để phô mai ráo nước khá lâu (qua đêm) vì tôi thích kem ricotta đặc và sệt (lưu ý: phô mai sẽ dày hơn theo thời gian). Sau đó, tôi phết ricotta lên một miếng bánh mì nướng và mật ong thu hoạch tại địa phương dưới mưa phùn. Nó rất ngon và hoàn toàn khả thi đối với người nấu ăn hàng ngày.

Tôi cũng đã sử dụng sáng tạo của mình trong các công thức món tráng miệng pho mát ricotta như bánh ricotta chanh của tôi . Nếu bạn chưa thử công thức đó, tôi thực sự khuyên bạn nên làm – đó là một trong những công thức phổ biến nhất trên blog của tôi!

Bạn cũng có thể thử nhiều công thức làm mì ống phô mai ricotta, chẳng hạn như công thức lasagna đơn giản hoặc thậm chí là bánh tart ngon như món ricotta cà chua này . Các tùy chọn là vô tận, và với một loạt ricotta tự làm trong kho vũ khí của bạn, bất kỳ món ăn nào bạn tạo ra với nó chắc chắn sẽ có hương vị tuyệt vời!

Thành phần nguyên liệu dành cho 1 người

Phô mai ricotta

Phô mai ricotta

Chuẩn bị: 5 phút                            Nấu: 10 phút                                    Tổng: 15 phút

Để làm món phô mai ricotta cần những nguyên liệu sau:

  • 3 cốc sữa nguyên chất
  • 1 cốc kem béo
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 3 muỗng canh giấm trắng chưng cất hoặc nước cốt chanh

Hướng dẫn cách làm món phô mai ricotta

Phô mai ricotta

Phô mai ricotta

  1. Bước 1: Đun nóng sữa, kem và muối trong nồi lớn trên lửa nhỏ cho đến khi sôi lăn tăn (dùng nhiệt kế để kiểm tra – nên đạt 190 độ khi sẵn sàng).
  2. Bước 2: Thỉnh thoảng khuấy hỗn hợp. Lấy hỗn hợp ra khỏi nhiệt và thêm giấm hoặc nước cốt chanh. Khuấy nhẹ và sau đó để yên trong khoảng 5 phút.
  3. Bước 3: Phủ vài lớp vải thưa ẩm lên rây và đặt rây lên bát lớn.
  4. Bước 4: Đổ hỗn hợp phô mai vào miếng vải và để cho ráo nước trong khoảng 1 giờ. Bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc bảo quản lạnh trong hộp kín có thể lên đến 4 hoặc 5 ngày.

Lưu ý khi làm món phô mai ricotta

  • Ricotta nằm trong rây càng lâu thì rây sẽ càng dày vì càng nhiều chất lỏng thoát ra ngoài.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món phô mai ricotta đã được hoàn thành.