Công thức nấu ăn: Cách làm món gà provencal kiểu Pháp thơm ngon

Giới thiệu

Gà đã được chứng minh là một trong những bữa tối tuyệt vời, một chảo ngon và dễ dàng, hoàn hảo để sử dụng cả nguyên liệu tươi sống và mặt hàng chủ lực trong tủ đựng thức ăn. Đó là một món khoái khẩu để làm trong mùa hè với những quả cà chua chín mọng tuyệt đẹp.

Tôi yêu thích thịt gà đã được chứng minh vì sự dễ dàng và tiện lợi của nó. Món ăn này thường được làm với cà chua tươi, ô liu, và đôi khi là cá cơm. Đó là đặc sản của vùng Provence và là món thường xuyên trong thực đơn bữa tối của tôi.

Cá cơm là một sở thích cá nhân. Tôi thường không có cá cơm trên tay, vì vậy tôi không sử dụng chúng. Nếu bạn không phải là một fan hâm mộ cá cơm, hãy bỏ qua nó.

Cho dù bạn sử dụng cà chua đóng hộp hay cà chua tươi thực sự phụ thuộc vào mùa. Vào mùa hè, tôi thích dùng cà chua tươi vì chúng thường có hương vị tuyệt vời. Nếu tôi làm món này vào mùa đông, thì tôi đã dùng cà chua thái hạt lựu đóng hộp.

gà provencal

gà provencal

Nước sốt cà chua dành cho thịt gà đã được chứng minh là rất giống với nước sốt dành cho món trứng gà . Sự khác biệt ở đây là ô liu và nụ bạch hoa cũng được thêm vào nước sốt. Nếu bạn là một tín đồ của ô liu, thì bạn sẽ thích bữa tối này.

Đối với gà, bạn có thể sử dụng bất kỳ loại gà nào. Tôi luôn thích sử dụng gà rút xương, có da vì gà ít có nguy cơ bị khô hơn, và lớp mỡ từ da làm tăng thêm hương vị tuyệt vời cho những bữa tối một chảo như thế này.

Bạn luôn có thể lột da sau đó nếu bạn không phải là người thích ăn da gà thực sự.

Các loại thảo mộc tươi như kinh giới, húng tây, hoặc húng quế có thể được thêm vào thịt gà. Tôi đã sử dụng một số lá húng quế tươi từ cây húng quế của tôi. Tôi cũng thích húng quế với cà chua và tỏi, vì vậy đó là loại thảo mộc tôi thích sử dụng trong công thức này.

Toàn bộ món ăn kết hợp với nhau trong khoảng 40 phút, rất tuyệt vời cho một bữa ăn cuối tuần nhanh chóng nhưng thoải mái.

Đây cũng là loại món ăn bạn có thể phục vụ cho khách. Tôi thích kết hợp gà với cơm trắng hoặc một ổ bánh mì Pháp.

Thành phần nguyên liệu dành cho 4 người

Gà provencal

Gà provencal

Chuẩn bị: 10 phút                              Nấu: 30 phút                             Tổng: 40 phút

Để làm món gà provencal cần những nguyên liệu sau:  

 • 4 đến 5 miếng gà, bỏ xương, da
 • 1 củ hành tây, thái hạt lựu
 • 1 nhánh tỏi lớn, băm nhuyễn
 • 2 cốc cà chua thái hạt lựu hoặc 8 oz. cà chua bi cắt đôi theo chiều dọc
 • 1/3 cốc rượu trắng
 • 1/3 chén kalamata hoặc ô liu xanh, khía và cắt đôi theo chiều dọc
 • 1/4 chén húng quế tươi, cắt thành dải ruy băng (chiffonade)
 • 1 muỗng canh nụ bạch hoa, để ráo
 • dầu ô liu
 • muối biển
 • hạt tiêu mới xay

Hướng dẫn cách làm món gà provencal

Gà provencal

Gà provencal

 1. Bước 1: Nêm muối và tiêu cho cả hai mặt miếng gà. Đun nóng dầu ô liu trong chảo trên lửa lớn. Hạ lửa ở mức cao vừa khi chảo nóng và chín vàng cả hai mặt của miếng gà trong chảo nóng.
 2. Bước 2: Khi gà đã chín vàng, tạm thời lấy gà ra khỏi chảo. Hạ lửa xuống mức trung bình. Thêm hành tây vào chảo và xào trong vài phút cho đến khi mềm và mờ. Thêm tỏi và xào trong 30 giây.
 3. Bước 3: Tiếp theo với cà chua thái hạt lựu và rượu trắng. Nấu cà chua trong vài phút cho đến khi mềm và mềm. Cho gà trở lại chảo và đậy nắp chảo. Nấu trong 25 phút, cho đến khi gà chín (165 ° F).
 4. Bước 4: Tạm thời lấy gà ra khỏi chảo. Thêm ô liu, nụ bạch hoa và húng quế tươi vào. Khuấy đều, sau đó nếm thử xem có muối không. Cho gà trở lại chảo và quét nước sốt lên gà. Dùng với cơm hoặc bánh mì Pháp.

Lưu ý khi làm món gà provencal

 • Nếu bạn đang sử dụng cá cơm, hãy sử dụng 3 đến 4 phi lê và băm nhuyễn chúng. Thêm chúng vào cuối cùng với nụ bạch hoa, ô liu và húng quế.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món gà provencal đã được hoàn thành.