Công thức nấu ăn: Cách làm món bánh rượu rum kiểu Pháp hấp dẫn

Giới thiệu

Canelés, đôi khi được đánh vần là cannelés, là loại bánh dẻo, có vị rượu rum từ vùng Bordeaux của Pháp. Đó là lý do tại sao chúng cũng đôi khi được gọi là cannelés bordelais. Những chiếc bánh sữa trứng nhỏ này thực sự là thần thánh và là món ăn hiếm có ở Hoa Kỳ.

Tôi đã có cơ hội đến thăm vùng Bordeaux trong chuyến đi Pháp vừa qua. Mẹ chồng của bạn thân tôi sống ở khu vực đó nên chúng tôi quyết định cuối tuần sẽ về thăm bà.

Trên đường đến nhà cô ấy, tôi nhờ bạn tôi ghé vào một tiệm bánh để tôi chọn một món quà cho bà chủ. Thay vào đó, người bạn của tôi khuyến khích tôi dừng lại ở cửa hàng nhỏ bán một số loại canelés ngon nhất (một đặc sản của Bordeaux) mà cô ấy từng ăn.

Tất nhiên tôi đã nghe nói về canelés, hoặc cannelés (tùy thuộc vào cách bạn đánh vần nó), đã từng đến Pháp trước đây, nhưng tôi chưa bao giờ bắt gặp chúng ở Paris. Hóa ra là canelés thậm chí còn tốt hơn tôi tưởng tượng; chúng cũng gây nghiện như bạn tôi mô tả!

Trong chuyến thăm cuối tuần này, mẹ chồng của bạn tôi đã mời một số người bạn của chính bà ấy đến ăn trưa với chúng tôi vào một ngày nọ. Một trong những người bạn này là một người phụ nữ ngọt ngào, người đã chia sẻ công thức nấu món cannelés bordelais của cô ấy.

Bánh rượu rum

Bánh rượu rum

Tôi đã kể cho cô ấy nghe về blog của mình và tôi đã yêu những chiếc bánh ít rượu rum này như thế nào trong thời gian lưu trú, và cô ấy vui lòng gửi email cho tôi công thức của món tráng miệng Bordeaux mang tính biểu tượng này. Và thật là một công thức … những thứ này thật thần thánh!

Bây giờ, thông thường, tôi không hào hứng với ý tưởng mua những chiếc chảo đặc biệt như loại cần thiết cho những thứ này, nhưng bạn phải có một chiếc chảo canelé để làm canelés đích thực.

Một số người sử dụng khuôn canelé bằng đồng, vì nó rất mang tính biểu tượng và truyền thống để làm như vậy. Tôi thực sự thích sử dụng khuôn silicone vì ba lý do:

 • Những chiếc 100% silicone rất dễ bảo quản (chúng linh hoạt và dễ dàng uốn cong / gấp lại)
 • Chúng rất dễ làm sạch – chỉ cần cho chảo vào máy rửa bát
 • Các loại silicone hoặc silicone được phủ một lớp silicone, dễ dàng lấy canelés ra khỏi chảo – bạn chỉ cần bật chúng ra ngay lập tức

Tôi đã chú ý rằng một số công thức nấu canelé gọi sáp ong như một cách để phủ khuôn canelé, nhưng bạn thực sự không cần điều đó. Việc tìm kiếm một khuôn canelé hoàn toàn bằng silicone, kích thước thông thường không phải lúc nào cũng dễ dàng, đó là lý do tại sao tôi khuyên bạn nên chọn một khuôn tráng silicone thay thế nếu bạn không thể tìm thấy nó.

Và mặc dù việc mua một chiếc chảo đặc biệt thường không phải là điều thiết thực nhất, nhưng tôi chắc chắn rằng bạn sẽ sử dụng được nhiều thứ từ chiếc chảo của mình vì những chiếc canelé này rất hảo hạng. Canelés được làm với một lượng lớn rượu rum, sau đó bột được để qua đêm để hương vị rượu rum có thể phát triển hơn nữa. Chìa khóa để làm cho canelés trở thành món ăn gây nghiện chính là phương pháp nướng.

Bạn thấy đấy, canelés có chất lượng độc đáo này ở chỗ chúng có bề ngoài dính caramen và bên trong mềm mại như sữa trứng. Để đạt được độ tương phản kết cấu hoàn hảo này, bạn phải nướng canelés ở các nhiệt độ khác nhau trong nhiều thời gian khác nhau.

Không phải ai cũng biết cách làm một chiếc canelé tuyệt vời, và đó là lý do tại sao tôi rất biết ơn và vui mừng khi nhận được công thức món canelé đích thực này từ người bạn Pháp mới của tôi. Tôi hy vọng các bạn cũng thích những điều này giống như tôi!

Thành phần nguyên liệu dành cho 10 người

Bánh rượu rum

Bánh rượu rum

Chuẩn bị: 20 phút                            Nấu: 55 phút                                   Tổng: 75 phút

Để làm món bánh rượu rum cần những nguyên liệu sau:

 • 500 ml sữa, 2 ly + 2 muỗng canh
 • 1 muỗng canh chiết xuất vani
 • 2 quả trứng
 • 1 lòng đỏ trứng
 • 125 g bột mì đa dụng, 1 cốc
 • 225 g đường cát, 1 cốc + 2 muỗng canh
 • 150 ml rượu rum, 1/2 chén + 2 muỗng canh

Hướng dẫn cách làm món bánh rượu rum

Bánh rượu rum

Bánh rượu rum

 1. Bước 1: Kết hợp sữa và chiết xuất vani; tạm đặt sang một bên.
 2. Bước 2: Cho trứng và lòng đỏ vào tô lớn, sau đó đánh bông cho đến khi lòng đỏ tan hết. Đổ hỗn hợp sữa và vani vào, sau đó đánh bông một lần nữa cho đến khi kết hợp.
 3. Bước 3: Cho bột mì và đường vào, đánh đều tay cho đến khi bột mịn và không bị vón cục.
 4. Bước 4: Thêm rượu rum và đánh đều lần nữa để kết hợp. Làm lạnh bột ít nhất 12 giờ hoặc qua đêm nếu có thể.
 5. Bước 5: Ngày hôm sau, làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 440 ° F. Nếu sử dụng chảo silicon canelé, hãy đặt chảo trên giá đỡ an toàn với lò nướng (điều này sẽ giúp việc chuyển chảo vào lò nướng dễ dàng hơn). Cho bột vào máy đánh trứng, sau đó dùng muôi nhỏ đổ bột vào khuôn để bột gần chạm đến đỉnh khuôn.
 6. Bước 6: Nướng canelés ở 440 ° F trong 20 phút. Sau đó giảm nhiệt xuống 300 ° F và nướng thêm 30 phút. Cuối cùng, tăng nhiệt lên 430 ° F và nướng trong 5 phút.
 7. Bước 7: Lấy chảo ra khỏi lò và để canelés nguội trong chảo trong 30 phút. Nhẹ nhàng mở canelés ra khỏi khuôn và phục vụ.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món bánh rượu rum đã được hoàn thành.