Công thức nấu ăn: Cách làm món bánh mận caramel thơm ngon

Giới thiệu

Người Pháp thích sử dụng trái cây trong các món tráng miệng của họ, và công thức tatin tarte mận này cũng không ngoại lệ. Trong công thức này, thay vì sử dụng bánh ngọt, chúng ta sẽ làm bột bánh để nó thực sự trở thành bánh tatin!

Giống như tôi đã đề cập, tatin tarte được làm theo truyền thống với bột bánh ngọt. Từ tatin dùng để chỉ thứ gì đó được nướng úp ngược.

Cho dù bạn đang làm cho một tarte tatin táo hoặc chuối tarte tatin , bạn thường caramelizing một số trái cây rồi đổ trái vào một nướng thiếc. Bột bánh ngọt sau đó được đặt lên trên trái cây và đặt hộp thiếc vào lò nướng để nướng cho đến khi bánh chín vàng. Sau khi bánh nướng xong, lấy bánh ra khỏi lò và ngay lập tức được lật lên đĩa phục vụ để bột bánh ngọt không ở dưới cùng và hoa quả nằm trên cùng.

Nhìn chung, người Pháp rất hâm mộ việc kết hợp trái cây vào các món tráng miệng của họ. Cho dù đó là sữa trứng được phủ trái cây hay bánh tatin như công thức này, nơi mận được nhúng trên bề mặt của bột bánh.

Điều tuyệt vời về một công thức tarte tatin là bạn có thể sử dụng tất cả các loại trái cây và thực sự tận dụng tốt nhất mỗi mùa. Phiên bản bánh tatin này cũng không ngoại lệ.

Bánh mận caramel

Bánh mận caramel

Cách làm Mận Tarte Tatin

Để làm món tatin tarte mận, thông thường bạn sẽ đặt hai nửa quả mận xuống đáy chảo, rưới nước sốt caramel lên mận, sau đó đặt một vòng bột bánh ngọt lên trên quả mận.

Bánh tart sẽ được nướng giống như tôi đã mô tả trước đó, sau đó ngay lập tức được lật ra đĩa phục vụ sao cho mận ở trên và bánh ngọt vàng ở dưới.

Tatin bánh mận này được làm theo cách tương tự, nhưng thay vì sử dụng bột bánh ngọt, chúng tôi đánh bông một loại bột bánh ngon.

Điều kỳ diệu đằng sau phương pháp này là khi bạn lật món tráng miệng ra khỏi chảo, tất cả nước mận sẽ chìm xuống bánh và bạn sẽ có được một chiếc bánh thơm ngon và ngọt ngào đầy nước mận. Cách làm rất đơn giản và kết quả là một món tráng miệng cực kỳ ngon.

Bánh mận caramel

Bánh mận caramel

Phần khó duy nhất của cách làm món bánh này là làm sao cho đúng đường caramen. Đường caramel được đổ lên nửa quả mận nằm dưới đáy chảo của bạn. Điều này giúp làm ngọt trái cây và hoạt động như một loại chất kết dính giúp mận giữ nguyên vị trí sau khi lật bánh.

Caramen đường chỉ cần một ít nước và đường trên lửa lớn. Bí quyết là không rời mắt khỏi đường đã đun nóng dù chỉ một giây và lấy đường ra khỏi nhiệt ngay khi nó chuyển sang màu hổ phách ấm.

Nếu bạn đợi quá lâu, nó rất dễ bị cháy. Một khi bạn hoàn thành phần này, phần còn lại của công thức này là một miếng bánh (không có ý định chơi chữ!), Và hoàn toàn đáng để bạn chú ý cẩn thận.

Thành phần nguyên liệu dành cho 10 người

Để làm món bánh mận caramel cần những nguyên liệu sau:

 • 5 quả mận chín tím hoặc 10 quả mận tỉa nhỏ
 • 6 muỗng canh bơ không muối, cộng thêm để bôi trơn chảo, nhiệt độ phòng
 • 1 3/4 cốc đường cát, chia nhỏ
 • 2 quả trứng, nhiệt độ phòng
 • 1/3 cốc kem chua (hoặc 1/3 cốc sữa chua nguyên chất)
 • 1/2 muỗng cà phê vỏ chanh bào
 • 1/2 muỗng cà phê chiết xuất vani
 • 1 chén + 2 muỗng canh bột mì đa dụng, rây
 • 1/2 muỗng cà phê bột nở
 • 1/4 muỗng cà phê muối kosher
 • đường bột để phủi bụi

Hướng dẫn cách làm món bánh mận caramel

 1. Bước 1: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 325 ° F. Bơ hào phóng cho đĩa tròn 8 đến 9 inch (chảo bánh sâu hoặc đĩa tròn bằng thủy tinh). Rửa sạch mận trước khi cắt đôi, bỏ phần rỗ. Đặt mận, mặt phẳng xuống, vào đĩa bánh của bạn. Cố gắng xếp chúng gọn gàng nhất có thể mà không nhét quá nhiều mận. Để qua một bên.
 2. Bước 2: Cho vào một cái chảo nhỏ, thêm 1/3 cốc nước và 1 cốc đường cát. Vặn lửa ở mức cao vừa, để hỗn hợp sôi lăn tăn. KHÔNG khuấy hỗn hợp đường. Thay vào đó, hãy đảo hỗn hợp trong chảo thường xuyên. Đừng rời mắt khỏi hỗn hợp; loại bỏ ngay khi nó chuyển sang màu hổ phách vàng.
 3. Bước 3: Đổ đều hỗn hợp đường hổ phách lên khắp mận. Để chất lỏng trên quả mận đông đặc. Trong khi đó, hãy bắt đầu với bột làm bánh của bạn.
 4. Bước 4: Đánh bông bơ không muối và 3/4 cốc đường còn lại cho đến khi bông xốp. Thêm vào kem chua, vỏ chanh và chiết xuất vani; chỉ trộn cho đến khi kết hợp. Cho lần lượt từng quả trứng vào, dừng hỗn hợp ngay sau khi trứng quyện lại.
 5. Bước 5: Rây bột mì, bột nở và muối vào một bát riêng. Với máy trộn chạy ở tốc độ trung bình thấp, cho hỗn hợp bột vào hỗn hợp ướt. Dừng máy trộn ngay khi tất cả đã hòa trộn; bạn không muốn trộn quá nhiều bột. Dùng thìa cao su để cạo bột từ đáy và thành bát rồi khuấy đều toàn bộ bột.
 6. Bước 6: Đổ hỗn hợp bột bánh lên mận đã tráng đường, dàn đều bột bánh. Nướng bánh ở nhiệt độ 325 ° F trong khoảng 35 đến 40 phút trên giá giữa phía dưới. Khi có vẻ như toàn bộ chiếc bánh đã se lại ngoại trừ một phần nhỏ ở giữa, hãy tăng nhiệt lên 350 ° F để nướng thêm 5 phút. Bạn sẽ thấy phần giữa bắt đầu đông lại và mặt trên của bánh trở nên vàng. Kiểm tra bánh bằng tăm cắm vào giữa, bánh thấy sạch hoặc chỉ còn một hoặc hai mẩu vụn nhỏ.
 7. Bước 7: Để bánh nghỉ trong chảo 5 phút. Đặt một miếng giấy da hoặc giấy sáp rất lớn lên đĩa đựng bánh phẳng trước khi lật bánh ra giấy. Nước mận có thể sẽ chảy xuống mặt bánh, đó là lý do tại sao bạn nên dùng tờ giấy bên dưới. Sau khoảng 1/2 giờ hoặc lâu hơn khi nước bánh không chảy ra nhiều, bạn có thể trượt bánh ra khỏi tấm và lên đĩa hoặc để nguyên. Đây cũng là điểm mà bạn có thể phủ một ít đường bột lên trên mặt bánh nếu thích.
Bánh mận caramel

Bánh mận caramel

Một số lưu ý khi làm món bánh mận caramel

 • Tôi làm bánh trong đĩa nướng thủy tinh 8,25 inch khá sâu (sâu hơn đĩa bánh tiêu chuẩn), do đó, tôi không gặp vấn đề gì với việc nước mận tràn ra khỏi chảo khi nướng bánh. NHƯNG, nếu bạn có một chảo 9 inch tiêu chuẩn hoặc một chảo có đường kính lớn hơn không sâu bằng, bạn có thể muốn đặt chảo của mình lên trên tấm nướng trong khi nướng để ngăn nước mận chảy ra khắp sàn lò. Bạn cũng có thể cần thêm một vài quả mận để phủ dưới đáy chảo.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món bánh mận caramel đã được hoàn thành.