Công thức nấu ăn: Cách chế biến món ratatouile kiểu Pháp hấp dẫn

Giới thiệu

Công thức làm món ratatouille dễ làm này là một món ăn tuyệt vời để thưởng thức như một món ăn kèm hoặc một món ăn nhẹ trong những tháng mùa hè. Được làm từ nhiều loại rau mùa hè, món hầm Provencal của Pháp này rất tốt cho sức khỏe và ngon miệng!

Ratatouille nổi tiếng sau khi bộ phim Disney quyến rũ được đặt tên theo tên nó được phát hành vào năm 2007, tuy nhiên, món hầm rau củ kiểu Pháp này đã thực sự tồn tại lâu đời. Rất phổ biến khi thấy nhiều hộ gia đình ở Pháp thưởng thức món ăn mùa hè này, ở nhiệt độ phòng hoặc lạnh.

Món hầm rau củ là một sáng tạo từ miền nam nước Pháp, có hương vị của tỏi và dầu ô liu, cũng như các loại cây mùa hè yêu thích của bạn. Ratatouille cổ điển chứa bí ngòi, cà tím, ớt chuông, cà chua và hành tây.

Mặc dù bộ phim của Disney giới thiệu những loại rau này được cắt lát và sắp xếp theo mô hình xuyên tâm, nhưng món ratatouille truyền thống trông giống món hầm trong những bức ảnh này hơn. Các loại rau thường được thái nhỏ và cho vào một cái chảo hoặc nồi lớn và đun nhỏ lửa cho đến khi mềm.

Ratatouile

Ratatouile

Nếu bạn định làm món ratatouille theo cuốn sách, mỗi loại rau này sẽ được nấu riêng để đảm bảo tất cả chúng đều giữ được kết cấu và hình thức hoàn hảo của chúng. Nhưng vì ngay cả Jacques Pepin cũng không làm món ratatouille của anh ấy như thế này nữa, nên tôi nghĩ có thể an toàn khi nói rằng chúng ta có thể làm món ratatouille dễ dàng này bằng cách thêm mọi thứ vào nồi cùng một lúc.

Ratatouille chỉ là một cách thuận tiện để sử dụng rất nhiều loại rau mùa hè tuyệt vời ở thời điểm ban đầu của chúng. Bởi vì các loại rau được sử dụng đã chín và đang trong mùa, tất cả những gì bạn thực sự cần để tạo hương vị cho món ăn này là một ít hành và tỏi. Tôi muốn thêm một vài nhánh cỏ xạ hương vì chất lượng thơm của nó, nhưng thậm chí đó là tùy chọn.

Bạn có thể thưởng thức món ratatouille dễ dàng này như một món ăn kèm với gà hoặc cá, hoặc bạn có thể thưởng thức nó như một bữa ăn nhẹ.

Khi tôi làm món chính là món ratatouille, tôi thích làm món trứng gà (chẳng hạn như trứng gà ) và cho trứng lên trên rau. Nó bổ sung thêm protein để thực sự hoàn thành món ăn.

Nhưng ngay cả khi bạn làm mà không có trứng, tất cả những gì bạn thực sự cần là một chiếc bánh mì ngon, giòn để thấm tất cả các loại nước rau củ đó. Tôi cũng thích cắt lát bánh mì và làm ít crostini với các loại rau được phủ lên các lát bánh mì. Quá tốt!

Thành phần nguyên liệu dành cho 4 người

Ratatouile

Ratatouile

Để làm món ratatouile cần những nguyên liệu sau:

 • 1 củ hành trắng
 • 1 quả cà tím Nhật Bản lớn
 • 1 bí xanh lớn
 • 1 quả ớt chuông
 • 2 quả cà chua vừa (cà chua trên cây nho)
 • 2 tép tỏi lớn
 • 2 nhánh cỏ xạ hương
 • dầu ô liu
 • muối và tiêu

Hướng dẫn cách làm món ratatouile

Ratatouile

Ratatouile

 1. Bước 1: Trong một cái chảo hoặc nồi lớn, cho dầu ô liu đủ ấm để tráng đáy chảo. Làm ấm trên nhiệt độ thấp. Trong khi đó, cắt hành tây của bạn thành những phần nhỏ. Thêm hành tây vào nồi để nấu cho đến khi hành mềm – khoảng 5 phút.
 2. Bước 2: Trong khi hành tây nấu chín, hãy cắt nhỏ các loại rau khác của bạn. Bỏ cả hai đầu của cà tím và bí; cắt từng viên thành hình khối. Cắt hạt lựu vừa phải trên ớt chuông và cà chua. Đối với tỏi, bạn chỉ cần bóc vỏ, dùng dao đập dập và cắt thành một khúc thô.
 3. Bước 3: Khi hành tây chín mềm, thêm tỏi và xào trong 30 giây. Cho tất cả các loại rau vào nồi. Thêm một chút muối và một chút tiêu. Thêm cỏ xạ hương. Đậy nắp xoong hoặc nồi và nấu ở lửa vừa – nhỏ trong khoảng 40 phút, cho đến khi tất cả các loại rau chín mềm và chỉ còn một ít chất lỏng trong nồi.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món ratatouile đã được hoàn thành.