Công thức nấu ăn: Cách chế biến món bít tết chiên sốt aioli kiểu Pháp

Giới thiệu

Bánh mì kẹp thịt là gì đối với người Mỹ, khoai tây chiên là gì đối với người Pháp. Đi bộ vào hầu hết các quán rượu hoặc quán cà phê, và bạn sẽ tìm thấy các món bít tết (hoặc bít tết với một phần khoai tây chiên) trên thực đơn. Một đĩa bít tết và khoai tây chiên tạo nên một bữa ăn ấm áp có thể được thực hiện nhanh chóng, điều mà bất kỳ người dân thành phố nào cũng có thể đánh giá cao. Steak frites là một bữa ăn đặc trưng của Pháp đến nỗi chỉ làm nó mang lại một làn sóng hoài cổ và khao khát Paris. Steak Frites ban đầu được tạo ra để làm hài lòng những người lao động cổ xanh ở Paris. Những người lao động này thèm một bữa cơm đầm ấm, nhưng bữa ăn cũng cần được chuẩn bị nhanh chóng để đủ cho công nhân nghỉ trưa. Đó là cách món khoai tây chiên bít tết đã trở thành một món ăn chính trong thực đơn của người Pháp. Tôi đã thưởng thức món ăn này nhiều hơn tôi có thể đếm được bất cứ khi nào tôi đến thăm Paris. Một trong những món bít tết đáng nhớ hơn mà tôi đã gọi từ nhà bếp với một nhánh cỏ xạ hương bốc khói trên đó. Tôi nhớ mình đã nghĩ, “Ồ bắn đi, họ đốt miếng bít tết à?” Tất nhiên là họ đã không. Người Pháp chỉ thích một bài thuyết trình hay và món bít tết nóng hổi đó chắc chắn đã thu hút sự chú ý của tôi. Bản thân miếng bít tết đã được tẩm gia vị đơn giản, chủ yếu dựa vào hạt tiêu thơm ngon (hoặc hạt tiêu) để tạo ra hương vị của nó. Đó là cách nhiều món bít tết ở Paris được chế biến, và đó là lý do tại sao bít tết được gọi một cách thích hợp là bít tết.

bít tết chiên sốt aioli

bít tết chiên sốt aioli

Chìa khóa để tận dụng tối đa hạt tiêu là trang trí miếng bít tết với chúng trước ít nhất một giờ. Bạn chỉ cần rắc một chút muối lên miếng bít tết cùng với một ít hạt tiêu đã giã nhỏ để chuẩn bị cho miếng bít tết. Sau đó, bạn chỉ cần để miếng bít tết nghỉ trong một hoặc hai giờ và cuối cùng, đã đến lúc nướng! Ở Hoa Kỳ, tôi nấu và đặt món thịt nướng vừa hiếm. Khi tôi đặt món bít tết ở Pháp, tôi yêu cầu nó được nấu chín “à point”, được phát âm là ah-pwah. Tôi thích bít tết của tôi màu hồng ở trung tâm. Các biến thể khác bao gồm chua cay (phát âm là sayan), rất đẫm máu, hoặc bien cuit (phát âm là bien-quee), được thực hiện tốt. Tuy nhiên, nói chung, người Pháp sẽ nấu món bít tết của bạn thực sự hiếm hoặc rất ngon, và thường xuyên hơn là không, khi họ thấy bạn là người Mỹ, họ sẽ nấu món đó ngon cho bạn. Nếu bạn giống như tôi và không thể ăn một miếng bít tết nhiều máu, một cách an toàn là yêu cầu người phục vụ của bạn cho một món gì đó giống với “entre à point et bien cuit”. Điều này sẽ chuyển thành một cái gì đó ở giữa trung bình hiếm và tốt.

Tất nhiên, khoai tây chiên là khoai tây chiên, và chúng là món cần phải có khi đến Pháp. Tôi thích món khoai tây chiên và tôi hoàn toàn yêu thích món ăn thực sự ở Pháp. Mặc dù chúng tôi thường có món bít tết với khoai tây nghiền ở Mỹ, nhưng tôi không thể tưởng tượng được một sự kết hợp tuyệt vời hơn khoai tây chiên bít tết. Bít tết và khoai tây chiên thực sự là một trận đấu trên trời. Mẹo để làm khoai tây chiên giòn tại nhà là đảm bảo khoai tây của bạn khô hoàn toàn và dầu nóng. Nếu dầu không đủ nóng, khoai tây chiên sẽ chỉ nằm trong dầu và bị sũng nước. Khi tôi làm khoai tây chiên ở nhà, tôi luôn sử dụng dầu không có hương vị như dầu thực vật hoặc dầu hạt nho.

Cả dầu thực vật và dầu hạt nho đều nóng lên rất tốt và chúng sẽ không để lại bất kỳ hương vị nào còn sót lại trên khoai tây chiên. Tôi chưa bao giờ là một fan hâm mộ lớn của sốt cà chua. Lần duy nhất tôi sẽ ăn nó là nếu tôi ăn một chiếc xúc xích. Tôi thích một loại nước sốt như aioli hơn. Ở Paris, tôi thường yêu cầu la mayonnaise với món bít tết của tôi, phát âm là mah-yohn-nehz. Ở nhà, tôi sẽ làm một phiên bản mayonnaise lạ mắt hơn gọi là aioli. Aioli là một loại nước sốt tỏi Provencal rất giống sốt mayonnaise về kết cấu, nhưng được đóng gói với hương vị tỏi. Aioli tạo nên một loại nước chấm tuyệt vời cho món bít tết. Tôi thích rải một ít aioli vào miếng bít tết thực sự, và sau đó tôi sẽ phục vụ một ít aioli ở bên cạnh cho món khoai tây chiên. Nếu bạn đang tìm kiếm một món ăn cổ điển của Pháp sẽ đưa bạn đến một quán rượu ở Paris ngay lập tức, thì không đâu khác ngoài món bít tết nướng!

Thành phần nguyên liệu dành cho 2 người

bít tết chiên sốt aioli

bít tết chiên sốt aioli

Chuẩn bị: 15 phút                               Nấu: 15 phút                          Tổng: 30 phút

Để làm món bít tết chiên sốt aioli cần những nguyên liệu sau:

Cho miếng bít tết

 • 2 miếng bít tết (thăn, sườn, tròn), 5 oz. mỗi cái (150 gram mỗi cái)
 • 2 muỗng cà phê hạt tiêu, (10 gam), hơi nghiền
 • 1 muỗng canh bơ không muối, (14 gam)
 • muối, gia vị

Cho khoai tây chiên

 • 1 củ khoai tây lớn, gọt vỏ và cắt thành que diêm
 • dầu thực vật để chiên
 • muối, để nếm

Hướng dẫn cách làm món bít tết chiên sốt aioli

bít tết chiên sốt aioli

bít tết chiên sốt aioli

 1. Bước 1: Lau khô miếng bít tết trước khi rắc muối lên cả hai mặt của mỗi miếng bít tết. Nhấn khoảng 1/4 muỗng cà phê hạt tiêu vào mỗi mặt của miếng bít tết, phân bố đều các hạt tiêu. Dành ra ít nhất 1 giờ.
 2. Bước 2: Đun nóng chảo gang trên lửa lớn. Thêm bơ vào, sau khi đun chảy, hạ lửa xuống mức trung bình-cao. Đặt miếng bít tết vào chảo và nướng mỗi bên trong khoảng 2,5 phút, để có miếng bít tết vừa chín tới. Không sao nếu hạt tiêu chảy ra, vì hương vị của chúng đã được truyền vào miếng bít tết. Lấy các miếng bít tết ra khỏi chảo và phủ giấy bạc. Hãy để chúng nghỉ ngơi trong khi bạn làm khoai tây chiên.
 3. Bước 3: Đun nóng khoảng 1 inch dầu trong chảo vừa với lửa vừa và cao. Đảm bảo rằng que khoai tây của bạn khô hoàn toàn. Để kiểm tra dầu, hãy nhúng phần đáy của một miếng chiên vào dầu. Nếu nó ngay lập tức bắt đầu sủi bọt, thì dầu đã sẵn sàng. Vặn nhiệt độ của bếp xuống mức trung bình thấp và nhẹ nhàng chuyển các que khoai tây vào dầu. Nấu khoai tây chiên trong khoảng 5 phút hoặc cho đến khi chúng vàng và giòn. Chuyển khoai tây chiên sang đĩa có lót khăn giấy khi chúng đã sẵn sàng.

Lưu ý khi làm món bít tết chiên sốt aioli

 • Một miếng bít tết dày 1 inch thường cần tổng cộng 8-10 phút để nấu. Hướng dẫn chung khi nấu bít tết là: Nếu bạn muốn bít tết hiếm, hãy nấu mỗi bên trong 2 phút rưỡi. Nếu bạn muốn bít tết vừa phải, hãy nấu mỗi bên trong 4 phút. Nếu bạn muốn bít tết chín kỹ, hãy nấu mỗi bên trong 6 phút. Sau khi hoàn thành, ngay lập tức chuyển các miếng bít tết sang một đĩa ấm.

Thật đơn giản phải không các bạn. Món bít tết chiên sốt aioli đã được hoàn thành.